LikeAdd | #escsmart
ค้นหา..

LikeAdd

LikeAdd

"บ้านพักตากอากาศ ไม่ต้องหรูแต่ก็อยู่สบาย" หากให้เลือกได้ เราคงต้องการบ้านที่มีครบฟังก์ชันที่ถูกใจ มีธรรมชาติล้อมรอบให้ความเย็นสบายอารมณ์ ห้องนั่งเล่นกว้าง ๆ ห้องครัวสวยใช้งานง่าย ห้องนอนตกแต่งอย่างที่ชอบ สระว่ายน้ำใหญ่ ๆ มีห้องนั่งเล่นกลางแจ้งเอาไว้สำหรับปาร์ตี้ริมสระ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” สรรหาแบบบ้านที่มีโจทย์ที่ว่ามาครบถ้วนทุกประการ เป็นเหมือนบ้านพักตากอากาศส่วนตัวเล็ก ๆ ในรูปลักษณ์ที่เข้าถึงและใช้งานได้ง่าย หวังว่าคนรักบ้านจะชอบและเก็บไว้เป็นหนึ่งไอเดียสำหรับสร้างบ้านในฝันกันครับ

 บ้านกลิ่นอายรีสอร์ท เรียบง่ายผสานธรรมชาติ

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน Ibiuna ห่าง 90 กิโลเมตรจากเซาเปาโล ประเทศบราซิล การออกแบบบ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับสถาปนิก เพราะเจ้าของบ้านมีความปรารถนาที่จะมีบ้านที่มีกลิ่นอายรีสอร์ท ผสมผสานกับธรรมชาติโดยรอบ ทำให้ต้องสร้างทัศนียภาพด้วยการปลูกต้นไม้เพิ่มอีกหลายต้น เพื่อให้เกิดบรรยากาศที่สบายขึ้น อีกปัจจัยที่สำคัญคือ ความลาดเอียงของพื้นที่ ซึ่งเป็นอุปสรรคในการก่อสร้างเนื่องจากพื้นที่ราบมีไม่มาก ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านวางอยู่ในระนาบเดียวกับพื้น แต่ในความจริงแล้วที่ดินมีลัษณะลาดจากทางเข้าสู่จุดสิ้นสุดด้านหลังของที่ดิน จึงต้องรับมือกับการสร้างบ้านที่ใช้ความลาดเอียงให้เป็นประโยชน์โดยไม่ทำลายสภาพแวดล้อม นักออกแบบแก้ไขโดยสร้างตัวอาคารบางส่วนบนพื้นที่ราบ ส่วนพื้นที่ลาดเอียงใช้วิธียกตัวเสาขึ้นมารับโครงสร้างให้ตัวบ้านอยู่ในระดับเดียวกัน

 บ้านต่างระดับ สร้างมิติของพื้นที่ชีวิต

หากมองจากภายในบ้านออกไปด้านหน้า จะเห็นพื้นที่ลาดทำขั้นบันไดลดหลั่นไหลนำลงมาสู่ตัวบ้าน ลักษณะการออกแบบบ้านจะทำเป็นกลุ่มอาคาร ที่กระจายออกไปในระดับต่าง ๆ บางส่วนจะต่ำกว่าส่วนอื่น ๆ ครึ่งระดับแต่ก็ทำให้ห้องนั้นมีเพดานสูงกว่าห้องอื่น ๆ สร้างมิติของบ้านที่ดูน่าสนใจจากความต่างระดับของบ้าน พื้นที่ทางสังคมตั้งอยู่ที่ชั้นล่างเป็นส่วนของห้องนั่งเล่นดูทีวี ผิงไฟ มุมทานข้าว ครัว ที่วางเรียงกันอยู่ในจุดเดียว แบบไม่ต้องมีผนังแบ่กั้นเหมือนบ้านยุคก่อน ๆ ทำให้การใช้งานได้ง่ายและไหลลื่น

 

open plan เปิดเชื่อมต่อทุกพื้นที่ life style

การตกแต่งภายในเน้นเปิดพื้นที่ใช้สอยให้ต่อเนื่องแบบ Open plan ที่นิยมใช้ในบ้านยุคใหม่ เพราะมีข้อดีคือ นอกจากเป็นการเชื่อมพื้นที่ให้ใช้งานและสัญจรง่ายแล้ว ยังเปิดช่องทางแสงให้กระจายอย่างทั่วถึง และเอื้อให้สมาชิกในบ้านได้ใช้งานส่วนกลางของบ้านที่หลากหลายได้พร้อม ๆ กัน สีสันที่ใช้เน้นความเป็นธรรมชาติจากงานไม้  เฟอร์นิเจอร์เครื่องหนังสีน้ำตาล แผ่นเหล็กกรุผนังเตาผิง ผนังตกแต่งแผ่นหิน ซึ่งเป็นไปในโทนเดียวกันทั้งหมด ความโปร่งของบ้านคือสิ่งสำคัญที่สถาปนิกนึกถึง จึงจัดพื้นที่ภายในให้มีผนังน้อยที่สุด และเลือกใช้วัสดุุผนังอย่างกระจก เพื่อให้เป็นตัวช่วยในการเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกให้เชื่อมต่อกันได้แบบไม่มีสะดุด กระจกบานใหญ่ยังมีหน้าที่ดึงแสงเข้าสู่ภายใน สะท้อนธรรมชาติรอบ ๆ บ้าน จึงสามารถมองเห็นและซึมซับบรรยากาศภายนอกได้ แม้ว่าจะอยู่ภายในอาคารก็ตาม

 

ศาลานั่งเล่นชิลๆ ริมสระว่ายน้ำ

จากภายในอาคารเชื่อมต่อออกมายังพื้นที่กึ่งกลางแจ้งด้านนอก ซึ่งเป็นชานมีหลังคาคลุมเปิดโล่ง ๆ คล้ายศาลานั่งเล่น ที่บรรจุพื้นที่ใช้สอยแบบที่มีอยู่แล้วในบ้าน อย่างเช่น มุมนั่งเล่น ครัว มุมรับประทานอาหาร ยกออกมาไว้ข้างนอก เพื่อรองรับการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ปาร์ตี้ริมสระ โดยไม่ต้องรบกวนการใช้ชีวิตในโซนอาคาร เป็นบ้านที่เลือกไลฟ์สไตล์ได้ว่าจะอยู่ภายในหรือออกมานั่งชิลภายนอก ภาพรวมของศาลานั่งเล่นที่ต่อเนื่องออกมาจากตัวบ้าน ใกล้กับสระว่ายน้ำเป็นหัวใจของบ้าน ความสูงต่ำของพื้นที่หากแก้ไขจุดด้อยได้จะกลับกลายเป็นจุดเด่น ในพื้นที่ที่อยู่สูงขึ้นสถาปนิกสร้างเป็นพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งที่ให้มุมมองธรรมชาติเห็นต้นไม้และทิวป่าในระยะไกล  ด้านล่างเป็นลานนั่งเล่นนอนอาบแดดที่เชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ ซึ่งจะได้รับเงาของผนังสูงด้านบนบดบังและต้นไม้ที่ปลูกใกล้ ๆ ให้ร่มเงา ให้ความสบายเหมือนได้พักผ่อนในรีสอร์ท เป็นการจัดจังหวะการใช้ความสูงต่ำที่ออกแบบให้เข้ากับวิถีการใช้ชีวิตได้อย่างเหมาะสม

 

ออกแบบ : dtestudio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

TAG :

Comment